รอยสีรถยอดฮิตในชีวิตประจำวันกับการป้องกันและแก้ไขเบื้องต้น

สารพันปัญหาที่เกิดขึ้นกับสีตัวถังรถยนต์ เป็นเรื่องที่กวนใจผู้ใช้รถมาทุกยุคทุกสมัย(และน่าจะเริ่มมาตั้งแต่รถคันแรกถูกผลิตขึ้นนั่นแหละ)วันนี้เรารวบรวม ปัญหาที่พบบ่อย มีโอกาสเกิดขึ้นได้ง่าย ไล่เรียงสาเหตุ การระวังป้องกัน และการดูแลเบื้องต้น

Untitled-1

รอยขูดขีด
เริ่มที่ปัญหาคลาสสิกอย่างหนึ่งที่มักเกิดขึ้น ไม่ว่าจะจากอุบัติเหตุบนท้องถนน หรือจากความโชคร้าย ซึ่งแผลลักษณะนี้ก็มีหลายระดับความรุนแรง ตั้งแต่ เป็นรอยสีติด รอยสีถลอก สีถลอกถึงตัวถัง ไปจนกระทั่งถลอกลึกและบุบ

การแก้ไขเป็นไปตามอาการ หากอาการเล็กน้อยสามารถขัดสิออก เติมสีด้วยปากกาแต้มสีบนรอยแผลแล้วใช้น้ำยาขัดออก เท่านี้รอยที่เคยมาก็จะเลือนหายไป แต่หากถลอกลึกถึงตัวถังและบุบ ควรส่งซ่อม

technical2

รอยยางมะตอย

เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่มักเกิดขึ้นบ่อยๆ แล้วถ้าหากแก้ปัญหาไม่ถูกวิธีอาจจะทำให้เกิดผลเสีย อย่างเช่น การใช้ Pre-Cleaner ขัด แต่ออกแรงขัดมากเกินไป รอยยางมะตอยอาจจะออกไปจริง แต่อาจทำให้แล็คเกอร์ที่เคลือบสีรถหลุดออกไปด้วย

คราบยางมะตอย ควรล้างด้วยแชมพูล้างรถก่อน เพื่อล้างพวกเศษผงเม็ดทรายที่เกาะตามผิวสี จากนั้นก็ล้างน้ำสะอาด เสร็จแล้วก็เอาผ้าอ่อนนุ่มจุ่มน้ำมันสน หรือใช้สเปรย์อเนกประสงค์ฉีดบนยางมะตอย แล้วใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดไปที่ผิวสีที่มียางมะตอย ลูบอย่างเบามือ แรกๆอาจจะยังไม่ออกบ้าง พยายามเช็ดเบาๆซ้ำไปซ้ำมา คราบยางมะตอยนั้นก็จะออกจนหมดเสร็จแล้วใช้แชมพูล้างอีกรอบ

technical3

รอยจากการให้ผ้าคลุมรถ

ประโยชน์ของผ้าคลุมรถนั้นมีมากมาย ทั้งใช้คลุมกันฝุ่น กันแดด กันน้ำ หรือในชนิดที่คุณภาพดีหน่อยก็สามารถกันน้ำและกันUV ได้100% แต่ในขณะเดียวเจ้าผ้าคลุมรถที่ควรจะเป็นตัวปกป้องตัวถังเราจากรอยต่างๆนี่แหละกลับทำให้เกิดรอยขึ้นบนรถอยูบ่อยๆ

ปัญหาที่เกิดเป็นได้หลายกรณี ทั้งการคลุมผ้าขณะที่ฝากระโปรงยังร้อนอยู่ เช่นเดียวกับการคลุมรถตากแดดทิ้งไว้นานๆ มักจะทำให้สีจากตัวผ้าละลายติดไปที่ตัวถังได้ นอกนั้นการคลุมผ้าทิ้งไว้เฉย แล้วโดยลมพัด หรือขณะทำการม้วนเก็บทำให้ผ้าไม่เสียดสีกับฝุ่นที่เกาะอยู่ที่ผ้าและตัวถัง จนทำให้เกิดรอยขนแมว สร้างความหงุดหงิดให้กับผู้ใช้รถมานักต่อนัก

วิธีแก้ไขนั้นในกรณีที่สีมาละลายติดสามารถทำความสะอาดออกง่ายๆได้ด้วยน้ำยาทำความสะอาด ส่วนเรื่องรอยขนแมวนั้น แนะนำว่าเวลานำรถไปสร้างควรเคลือบเงาปกป้องไว้ชั้นนึงก่อน และขณะคลุมผ้าควรสบัดฝุ่นออกจากผ้าให้หมดและปัดฝุ่นจากตัวรถให้สะอาดสียก่อนทำการคลุมรถ

technical4
รอยมูลนก

เป็นสิ่งกวนใจอันดับต้นๆของคนรักรถเลยทีเดียว โดนเฉพาะเมื่อโชคร้ายเผลอจอดทิ้งไว้ในแหล่งชุมนุมของน้องนกทั้งหลาย อาจโดนทิ้งระเบิดปูพรมได้ ปัญหาที่เกิดคือรอยมูลนกที่แห้งแล้วเมื่อเช็ดออกอาจทำให้เกิดรอยด่าง และจากเผลอไปขูดอาจจะทำให้สีถลอกได้

การป้องกันคือควรเคลือบเงารถไว้ เพื่อทำความสะอาดได้ง่ายขึ้นไม่ทำให้เกิดรอยด่าง วิธีทำความสะอาด อย่าพยายามแคะ ห้ามเอาผ้ามาถู ควรใช้กระดาษทิชชู่ชุบน้ำเปียกๆแล้วไปแปะไว้สักพักให้อ่อนตัวและละลายออก ถ้าไม่แน่นจะหลุดออกมาเอง หากแน่นมากหน่อยก็ชุบน้ำชุ่มๆแปะไว้นานซักหน่อย แล้วค่อยๆเช็ดออกอย่างเบามือ

 

Comments

comments

Related Posts

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.