ดูปองท์ รีฟินิช เผย สีขาว/ขาวมุก เป็นสีรถยนต์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดทั่วโลก

 

Untitled-2

‘ดูปองท์ รีฟินิช’ ผู้นำระบบสีพ่นรถยนต์ของโลก เปิดเผยข้อมูลสีรถยนต์ที่ได้รับความนิยมในตลาดโลกประจำปี 2555 ซึ่งเป็นรายงานที่จัดทำขึ้นต่อเนื่องกันมานานกว่า 60 ปี โดยเก็บรวบรวมข้อมูลค่ายรถยนต์ต่างๆ 11 แห่งที่ตั้งอยู่ในภูมิภาคต่างๆ ของโลก เพื่อจัดเก็บข้อมูลเกี่ยวกับความนิยมของสีรถยนต์ที่ประชาชนเลือกซื้อ ซึ่งจะสะท้อนให้เห็นถึงพฤติกรรมการซื้อและความชื่นชอบ ตลอดจนอิทธิพลของสีรถยนต์ที่มีต่อการซื้อรถยนต์ของผู้บริโภค

โดยสีขาว/ขาวมุก เป็นสีที่ได้รับความนิยมอันดับหนึ่งทั่วโลกติดต่อกันเป็นปีที่สอง จากรายงานข้อมูลสีรถยนต์ที่ได้รับความนิยมในตลาดโลกประจำปี 2555 ขณะที่สีดำขยับมาอยู่อันดับที่สอง เนื่องจากความนิยมที่เพิ่มขึ้นในตลาดเอเชียแปซิฟิก จากการที่สีดำได้รับการยอมรับทั่วโลกว่าเป็นสีที่มีคุณภาพสูงและหรูหรา โดยที่สีเงินร่วงลงมาอยู่อันดับสาม เนื่องจากความนิยมที่ค่อยๆ ลดลง โดยเฉพาะในตลาดรถยนต์ขนาดใหญ่ที่สำคัญอย่างยุโรปและเอเชีย

รายงานของดูปองท์ รีฟินิช ถือเป็นรายงานที่ใหญ่ที่สุดและจัดทำขึ้นต่อเนื่องกันมานานกว่า 60 ปี โดยเก็บรวบรวมข้อมูลค่ายรถยนต์ต่างๆ 11 แห่งที่ตั้งอยู่ในภูมิภาคต่างๆ ของโลก เพื่อจัดเก็บข้อมูลเกี่ยวกับความนิยมของสีรถยนต์ที่ประชาชนเลือกซื้อ
สีขาว/ขาวมุกทะยานขึ้นอันดับหนึ่งในตลาดยุโรปในปี 2555 และเป็นสีรถยนต์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในทวีปอเมริกาเหนือ (สหรัฐ และแคนาดา) ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ รัสเซีย แอฟริกาใต้ และเม็กซิโก โดยรวมแล้ว สีขาว/ขาวมุกมีส่วนแบ่งตลาดถึง 23% ตามรายงานของดูปองท์ รีฟินิช
ในช่วงกว่าสิบปีที่ผ่านมา สีขาวได้รับความนิยมในอันดับต้นๆ ในอุตสาหกรรมสีรถยนต์ และได้ขยายออกไปสู่สินค้าอุปโภคบริโภคอย่างแพร่หลายทั่วโลก ระหว่างช่วงเวลาดังกล่าว ความนิยมในสีขาวได้เพิ่มมากขึ้นครอบคลุมทุกเซ็กเมนต์ของรถยนต์ ซึ่งในอดีตที่ผ่านมา สีขาวจะเป็นที่นิยมที่สุดในกลุ่มรถบรรทุกเท่านั้น โดยที่ความก้าวหน้าในการพัฒนาสีขาวมุกในอดีตได้ทำให้สีดังกล่าวทะยานขึ้นสู่เซ็กเมนต์รถหรูได้
“ปัจจุบัน สีขาว tri-coat มีความพร้อมมากขึ้นใช้ได้กับฐานการผลิตทั่วโลกและทำให้เกิดคุณภาพและความคุ้มค่าในกลุ่มยานพาหนะที่หลากหลาย” นางแนนซี่ ล็อกฮาร์ด ผู้จัดการฝ่ายการตลาดด้านสีของดูปองท์ รีฟินิช กล่าวและว่า “สีขาวทึบจะเห็นได้ในเฉดสีวานิลา เฉดสีหินและที่ได้รับความนิยมล่าสุดคือสีขาวสว่าง”
สีดำ ได้รับความนิยมสูงสุดในบรรดาสีรถยนต์ในประเทศจีน แต่อยู่ในอันดับสองของความนิยมทั่วโลก มีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 21% ของตลาดรวมสีรถยนต์ทั่วโลก ส่วนสีเงินอยู่ในอันดับท็อป 3 สีรถยนต์ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก โดยติดอันดับหนึ่งในทวีปอเมริกาใต้ บราซิลและอินเดีย แต่อันดับลดลง 0.4% มาอยู่ที่ 18% ของตลาดรวมสีรถยนต์ทั่วโลกจาก 22% เมื่อปีที่ผ่านมา
“สีเงินได้รับความนิยมสูงสุดในช่วงเริ่มต้นยุคดิจิตอลระหว่างปี 2543 – 2549” นางล็อคฮาร์ท กล่าว “ปัจจุบันเราจะเห็นว่ามีการซื้อรถยนต์หรูกันมากขึ้นเนื่องจากเศรษฐกิจเริ่มมีเสถียรภาพ โดยที่รถยนต์สีดำถูกมองว่าเป็นรถหรูในตลาดหลักๆ ของโลกหลายแห่ง”
ส่วนสีแดง สีเทา และสีน้ำตาลต่างก็มีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นสีละ 0.1% เพิ่มขึ้นจากรายงานในปีที่แล้ว ขณะที่สีน้ำเงินยังคงมีส่วนแบ่งตลาดเท่ากันกับในปี 2554
แนวโน้มสียอดนิยม ตามรายงานของดูปองท์ รีฟินิช ประจำปี 2555 “Color Mind” กับแนวโน้มสียอดนิยมของโลก
เพื่อฉลองครบรอบ 60 ปีของการจัดทำรายงานข้อมูลสีรถยนต์ที่ได้รับความนิยมในตลาดโลก รายงานในปีนี้ได้แสดงให้เห็นถึงข้อมูลร่วมกันของแนวโน้มการออกแบบและเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่สะท้อนถึงแรงบันดาลใจที่ได้รับจากสีสำหรับนักออกแบบยานยนต์
คอลเลกชั่นล่าสุด Color Mind แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มที่ให้ความสำคัญกับ 4 กลุ่ม ได้แก่
ความหรูหราโดดเด่นและมีคุณภาพ ซึ่งเกี่ยวข้องกับสีต่างๆ ในกลุ่ม “Noble Ambition” โดยการเลือกสรรสีเหล่านี้จะเกี่ยวข้องกับสินค้าหรูหราที่มีมาตั้งแต่ประวัติศาสตร์ สีในกลุ่มนี้สีเขียวแบบอัญมณี “ไอวี่ลีก” สีขาวมุก “เจ้าชายทรงเสน่ห์” และสีบรอนซ์ประกาย “Nobelist”
แนวโน้มการออกแบบที่ให้ทัศนวิสัยที่ดีและสีจัดจ้านทันสมัย อยู่ในกลุ่ม “Individual Attitude” ทัศนคติส่วนบุคคล โดยการออกแบบสีที่มีสไตล์โฉบเฉี่ยวเหล่านี้เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบแฟชั่นที่ต้องการทำตัวให้โดดเด่น สีที่อยู่ในกลุ่มนี้ก็ได้แก่ สีแดงเข้ม “Eye Candy” สีน้ำเงินอมเขียวเข้ม “Miss Personality” และสีชมพูโลหะอ่อน อย่าง “Lone Wolf”
นวัตกรรมเทคโนโลยีและความคิดสร้างสรรค์ด้านพลังงาน ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่ม “Progressive Nature” แนวธรรมชาติหัวก้าวหน้า บางส่วนของรูปแบบโลหะที่มี “Electronic Beat” และ “Virtual Vision” สีโทนธรรมชาติ ได้แก่ สีน้ำตาลอ่อน “High Tech Nature” และสีน้ำตาลแบบดินแดงปานกลาง “Futurist”
สีรถยนต์ในอดีต ถูกชุบชีวิตขึ้นมาอยู่ในกลุ่ม “Authentic History” โดยในกลุ่มนี้ สีที่ได้รับความนิยมในอดีตได้รับการปรับโฉมให้ทันสมัยมากขึ้น สีหลักๆ ได้แก่ สีเทาจินตนาการใหม่ “Re-imagined Gray” และสีเขียว “Green Revival” สีอื่นๆ ก็มีสีแดงสด “Famous” และสีน้ำเงินอมเทา “Global Heritage” ซึ่งแนวโน้มสีล่าสุดนี้ได้รับการปรับปรุงสูตรสำหรับใช้กับเทคโนโลยีระดับแนวหน้าและกระบวนการใช้งานในโรงงานผลิตยานยนต์ในยุคปัจจุบัน
ธุรกิจสีพ่นรถยนต์ดูปองท์ (DuPont Performance Coatings) ได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้นำเทคโนโลยีด้านสีมานานกว่า 90 ปี เรายังคงเดินหน้าส่งมอบนวัตกรรมสีที่ทันสมัยที่สุดและเครื่องมือเกี่ยวกับสีให้แก่อุตสาหกรรม โดยนักวิทยาศาสตร์ของธุรกิจสีพ่นรถยนต์ดูปองท์ยังคงเป็นผู้นำในอุตสาหกรรม ทั้งในแง่ของเทคโนโลยีสี รวมไปถึงการผสมสีด้วยระบบดิจิตอลและการออกแบบสี
ล่าสุด ดูปองท์และบริษัทจัดการสินทรัพย์ทางเลือกระดับโลก The Carlyle Group ได้เสร็จสิ้นการควบรวมธุรกิจสีพ่นรถยนต์ดูปองท์ (DuPont Performance Coatings) เป็นเงิน 4.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1.5 แสนล้านบาท) พร้อมประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่เป็น Axalta Coating Systems Co.,Ltd. โดยบริษัทดังกล่าวจะเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายสีพ่นรถยนต์ให้แก่ผู้ผลิตยานยนต์และอุตสาหกรรมทั่วโลก ทั้งนี้เงินลงทุนส่วนใหญ่ได้มาจากสินทรัพย์ของคาร์ไลล์ พาร์ทเนอร์ส ไฟว์ (Carlyle Partners V) และคาร์ไลล์ ยุโรป พาร์ทเนอร์ ทรี (Carlyle Europe Partners III)

รายงานสีรถยนต์ที่ได้รับความนิยมสูงสุด สำรวจโดยดูปองท์ ได้แก่
1. สีขาว / ขาวมุก มีส่วนแบ่งตลาด 23%
2. สีดำ มีส่วนแบ่งตลาด 21%
3. สีเงิน มีส่วนแบ่งตลาด 18%
4. สีเทา มีส่วนแบ่งตลาด 14%
5. สีแดง มีส่วนแบ่งตลาด 8%
6. สีน้ำเงิน มีส่วนแบ่งตลาด 6%
7. สีน้ำตาล /สีน้ำตาลอ่อน มีส่วนแบ่งตลาด 6%
8. สีเขียว มีส่วนแบ่งตลาด 1%
9. สีเหลือง / สีทอง มีส่วนแบ่งตลาด 1%
10. สีอื่นๆ มีส่วนแบ่งตลาด 2%

Comments

comments

Related Posts

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.